Kết hợp hiệu quả màu nội thất

20-04-2022
Thế giới sắc màu thật phong phú và sự lựa chọn màu sắc ngôi nhà quả không hề đơn giản. Bạn cần có kiến thức cơ bản về màu sắc và kỹ thuật phối kết hợp màu sắc không gian hài hòa để có một ngôi nhà đẹp.

Màu sắc quyết đinh phong cách ngôi nhà. Chọn lựa màu sắc để sơn nhà không đơn giản chỉ là chọn ra màu sắc phù hợp với phong thủy và tướng mệnh mà còn cần phải phối hợp được với nội thất một cách hiệu quả nhất.

Mọi sự kết hơp đều cần có sự đồng bộ trong phong cách và với một công trình thì sự đồng nhất còn quan trọng hơn. Bạn cần có kiến thức cơ bản về màu sắc và kỹ thuật phối kết hợp màu sắc không gian hài hòa để có một ngôi nhà đẹp.

Thế nhưng trong thế giới sắc màu phong phú và đa dạng thì sự lựa chọn màu sắc cho ngôi nhà quả không hề đơn giản. Hiểu được điều này, chúng tôi sẽ đưa ra một số mẹo thông qua bài viết dưới đây để bạn có những kiến thức kết hợp đươc màu sắc sơn nhà và màu vật dụng, nội thất tối ưu nhất.

Nguyên tắc chung tỉ lệ phối màu :

Khi sơn nhà, bạn cần thiết phải biết cách phối màu cơ bản với tỉ lệ chung được định ra tuân theo nguyên tắc 60-30-10 trong đó;

– Màu chủ đạo chiếm 60%: Màu chủ đạo là màu chính bạn muốn sơn cho ngôi nhà của mình. Khi thi công trong một bố cục không gian nội thất phải có khoảng 60% là màu sắc chủ đạo. Thực tế cho thấy ở những thiết kế thường thấy như phòng khách, phòng ngủ thì màu chủ đạo thường chếm các mảng lớn ở vách tường, trần nhà, vách…

– 30% là màu phụ họa: Tính cả các món nội thất thì trong không gian nên có khoảng 30% màu sắc phụ họa thêm, đây là những màu có thể phối hợp dễ dàng với màu chủ đạo, thường có tone giống với màu chủ đạo

– Nhấn nhá thêm 10% màu sắc khác: Để không gian thêm sống động, có thể tô điểm, tạo điểm nhấn bằng những màu sắc đối lập, tương phản so với màu chủ đạo, hoặc làm nổi bật bằng những gam màu nóng mạnh.

Quy luật phối màu 60-30-10 là một quy luật phù hợp với mọi công trình, trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, trong thực tế, bạn cũng cần có sự linh hoạt khi sử dụng nó. Nên đảm bảo không có quá 3 màu trong cùng một không gian, nhất là những không gian hẹp. Nếu muốn thêm màu sắc khác thì bạn vẫn phải đảm bảo màu chủ đạo chiếm hơn 60% không gian.

Chọn màu sơn thông minh nhất là đảm bảo sự hài hòa trong toàn bộ công trình thiết kế và những món nội thất. Các loại sơn hiện nay đều có rất nhiều màu sắc đa dạng và phong phú, tuy nhiên, với mỗi không gian khác nhau thì cùng màu sơn đó lại có ý nghĩa và đem lại hiệu quả khác nhau. Để chọn lựa màu sắc thông minh nhất, cần chú ý đến:

– Ảnh hưởng của hiệu ứng ánh sáng đến căn phòng  hay ngôi nhà của bạn. Điều này có nghĩa là bạn cần tìm hiểu về độ sáng tối của khu vực bạn muốn thi công sơn thông qua quan sát, hướng nhà, số cửa, độ thông thoáng… để từ đó phối sơn phù hợp nhất.

– Cân bằng sở thích màu sắc với tông màu nóng, lạnh phù hợp: Không nên chỉ chon một tông màu nóng hay lạnh cho cả ngôi nhà, nó không chỉ khiến bạn lâu ngày trở nên nhàm chán mà còn ảnh hướng không tốt đến cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình.

– Màu sơn cần phù hợp với đồ đạc và tính chất của mỗi khu vực trong nhà. Ví dụ phòng khách nên sơn màu sáng mang lại cảm giác thoái mái, phòng ngủ sơn màu nhẹ nhàng hơn để tạo độ ấm cúng…

– Với phong cách tự nhiên:

Phong cách tự nhiên mang lại cảm giác thoải mái nhất khi sử dụng. Những mẫu nội thất nổi bật của phong cách này mang màu sữa, màu trắng, vàng nhạt hay nâu, là những màu cơ bản ở ngoài thiên nhiên nhưng vẫn tạo được sức hút đầy tươi tắn và hiện đại. 

Màu sơn phù hợp với phong cách này là những màu nhat như trắng nhẹ, sữa. nên sử dụng chúng là những màu sắc chủ đạo và sử dụng ở tất cả những căn phòng.

–  Phong cách thiên nhiên:

Màu nội thất nhẹ nhàng, có điểm nhấn trang trí bằng hao văn liên tưởng đến thiên nhiên, hòa mình vào cây cỏ là điểm nổi bật của phong cách nội thất này. Với phong cách thiên nhiên thì màu sơn phù hợp nhất là sẽ những màu sáng nhẹ như màu trắng và có thể kết hợp với những màu như nâu đất nhẹ hay màu vàng.

– Phong cách lãng mạn:

Điểm nổi bật của phong cách lãng mạn mà bạn có thể tự nhận thấy đó là có sự kết hợp hài hòa giữa các màu nội thất có sắc tím hay hồng ở những cấp độ khác nhau. Thông thường phong cách nay thương sử dụng với những căn phòng của bé gái, hay phòng của những cặp vợ chồng trẻ, mới cưới tạo cảm giác hết sức lãng mạn. Bạn cũng nên chọn màu sơn liên quan gần với sắc hồng, tím để có được sự đồng điệu cao nhất

– Phong cách nổi bật cá tính 

Hiện nay có rất nhiều người muốn thể hiện cá tính của mình bằng cách thiết kế nội thất ngôi nhà hết sức độ đáo. Những căn nhà đi theo phong cách cá tính thường có bài tri rất tạo bạo, có nhiều chi tiết, vật dụng nhỏ phá cách… Để phối hợp với phong cách này, bạn nên lựa chọn sơn nhà màu đậm hoặc những màu sắc ts dùng như đỏ, cam, đi kèm với việc sáng tạo ra những họa tiết lạ.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng rằng bạn sẽ có được những kến thức cần thiết để tạo ra được không gan hoàn hảo và phù hợp nhất với thiết kế nội thất gia đình.