Sơn Acrylic là gì? Ưu điểm & nhược điểm của sơn Acrylic

20-04-2022

Sơn acrylic là một loại sơn khô nhanh làm bằng bột màu ngưng chức trong hỗn hợp nhũ tương polymer acrylic. Sơn acrylic hòa tan trong nước, nhưng trở nên chống nước khi khô. Tùy thuộc vào lượng sơn được pha loãng với nước, hoặc biến đổi bằng gel acrylic, môi trường hoặc bột nhão, sản phẩm phủ với sơn acrylic thành phẩm có thể giống như màu nước, bột màu hoặc tranh sơn dầu, hoặc có những đặc điểm độc đáo riêng không thể đạt được với các phương tiện khác.


Sơn Acrylic là một trong những loại sơn được được đánh giá cao về độ bao phủ, có khả năng bám dính tốt và được ra đời với nhiều màu đa dạng. Sơn loại này sử dụng để vẽ lên tường với độ thẩm thấu nhanh. Bạn chỉ cần khoảng 30 phút để sơn bám dính và khô lại, khoảng hơn 30 phút sau đó, sơn này khô hoàn toàn. Cũng nhờ đặc tính nổi trội này, sơn Acrylic thường được các nghệ sĩ sử dụng vẽ lên tường, là công cụ giúp họ biến các ý tưởng hay ho thành 1 kiệt tác nghệ thuật thực tế.

Acrylic cũng được đánh giá là một trong dòng sơn trang trí nội thất ăn khách. Với độ bám dính tốt, bao phủ cao và màu sắc đa dạng, sơn loại này chuyên dùng trong việc trang trí nhà ở, các công trình giải trí, khu văn hóa, thể thao, trường học… cũng như thường xuyên sử dụng trong việc làm đẹp các dụng cụ, đồ dùng sinh hoạt, học tập, các đồ dùng nội thất.

Ưu điểm của sơn Acrylic:

 • Sơn Acrylic Sơn Acrylic có tính chất gốc nước sử dụng dung môi là alcohol thân thiện và an toàn với sức khoẻ người dùng
 • Dung môi an toàn nên rất dễ lau chùi mỗi khi bị vết bám bám dính
 • Mùi sơn không quá hắc vì vậy sẽ không quá nặng mùi mỗi khi sơn mới
 • An toàn cho mọi thành viên trong gia đình, kể cả trẻ nhỏ nên rất được ưa chuộng.
 • Độ bám dính tốt, đa dạng về màu sắc

Nhược điểm của sơn Acrylic:

 • Sơn lâu khô
 • Giá thành sơn Acrylic mắc sơn các loại sơn phổ thông khác (dùng công trình lớn khá tốn kém)
 • Sơn lâu khô nên khi bạn lỡ tay cầm vào sơn lúc đó sẽ để lại dấu vân tay

Ứng dụng của sơn Acrylic:

 • Trong hội họa: Sơn Acrylic được ưu chuộm trọng hội họa bởi sự tiện lợi, khả năng nhanh khô, không độc hại và nhất là lên màu rất đẹp trên các chất liệu như gỗ, gốm, vải, đất, tranh tường, tranh vẽ trên giấy, tranh trên gốm, pha màu đất sét bằng màu Acrylic, vẽ trên kính và cốc sứ bằng màu acrylic, màu acrylic thay cho màu vẽ vải bố, vải thô,…
 • Trong thiết kế nội thất: Sơn phủ Acrylic với màu sắc đa dạng, độ bền cao, khả năng chịu nhiệt tốt, chống mốc,… nên được sử dụng rất nhiều cho ngành nội thất cụ thể là tủ bếp. Tủ bếp sử dụng chất liệu Acrylic là một trong loại tủ bếp được yêu thích trên thị trường thế giới và việt nam hiện nay
 • Sơn Acrylic trong công nghiệp: Dung môi trong sơn acrylic là isopropyl alcohol, một hợp chất dung mối rất thân thiện với con người nên không gây bệnh ung thư như Thinner (dầu thông) và turpentine (dầu chuối)


Sự khác nhau cơ bản giữa sơn acrylic và phủ film acrylic

Sơn acrylic là một hệ sơn có gốc acrylic là hoạt chất tạo độ bóng cao. Chúng được phủ lên sản phẩm nội thất thông qua quá trình sơn. Còn film phủ acrylic được phủ lên bề mặt sản phẩm thông qua quá trình ép dán. Đây là loại vật liệu có độ bền cao trong quá trình sử dụng.

Sơn acrylic và phủ film acrylic cái nào tốt hơn?

Tất nhiên phủ film acrylic thì sẽ tốt hơn là sơn acrylic. Khi phủ film thì khả năng bong tróc hay chầy xước ít hơn, bề mặt nhẵn và đều hơn. Quá trình sơn còn phụ thuộc vào tay nghề thợ sơn PU nữa nên chất lượng sản phẩm cũng bị ảnh hưởng theo; nhất là trường hợp sơn hàng loạt hay số lượng lớn. Bên cạnh đó các cánh cửa tủ hay hộc kéo sử dụng cách sơn thường dễ bị chầy chụa do độ bám không cao.